THIỀN KHÔNG THỂ CHỮA KHỎI UNG THƯ!

 

Người bắt ma ngày 4/11/2014 đưa lại một bài viết trên Đất Việt (ngày 2/11/2014) về trường hợp chị Nguyễn Thị Mai đẩy lùi bệnh ung thư vòm họng nhờ thiền. Hôm nay NBM xin đưa ra quan điểm về trường hợp cũng không hề hiếm gặp này.

Đầu tiên xin khẳng định rằng, chị Mai chưa khỏi ung thư, mà chỉ đẩy lùi bệnh tật một bước quan trọng. Và những trường hợp như chị Nguyễn Thị Mai cũng không phải là quá hiếm. Khá nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cải thiện được tình trạng bệnh lý sau khi áp dụng các phương pháp y học thay thế và bổ sung, viết tắt theo tiếng Anh là CAM (Complementary and Alternative Medicine). Tại sao CAM có thể giúp người bệnh đẩy lùi bệnh tật một phần? NBM đã trình bày rõ trong hai bài viết Sự thật về các trị liệu thay thế và bổ sung, ngày 5/11/2014, và Bắt tay nghe hát có khỏi bệnh hay không?, ngày 5/5/2014; bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm. Xin nhấn mạnh lại rằng, do hiệu ứng Mẹ Teresa và các hiệu ứng placebo, chức năng miễn dịch của chị Mai được tăng cường khi chị tìm thấy sự tin tưởng vào một số phương pháp điều trị phi tiêu chuẩn và cố gắng luyện tập. Sự cố gắng trong một khát vọng sống mãnh liệt như thế vừa tăng cường động lực cho chị (cơ chế thứ ba của các hiệu ứng placebo), vừa giúp chị giảm nhẹ lo âu và sự căng thẳng về tình trạng bệnh tật (cơ chế thứ tư của các hiệu ứng placebo). Tất cả các cơ chế đó đều giúp sức đề kháng của chị được tăng cường, nên chị có thể đẩy lùi bệnh tật một bước trong một khoảng thời gian đủ làm kinh ngạc các bác sỹ. Ngoài ra khi tham gia vào các lớp yoga hoặc thiền, chị đã tham gia các trị liệu nhóm (group therapy) một cách không chủ ý. Cần nhấn mạnh rằng, trị liệu nhóm là một phương pháp quan trọng trong tâm lý trị liệu. Và theo chuyên san Tâm trí của tờ Người Mỹ khoa học (Scientific American Mind) số mới nhất, tháng 9-10/2014, tham gia các câu lạc bộ đọc sách, các nhóm chơi cờ hoặc các lớp yoga chính là một phương pháp trị liệu nhóm mới. Chúng giúp các thành viên của nhóm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh tật, cả thực thể và tâm lý.

...

Tham gia các lớp yoga cũng chính là thực hành trị liệu nhóm, một phương pháp trị liệu tâm lý quan trọng

Tiếp theo NBM xin lưu ý rằng, kết quả của các phương pháp mà chị Mai áp dụng (thực dưỡng + yoga + thiền) tùy thuộc vào từng cá thể. Nên nếu một người bệnh khác cũng có động cơ và sự chuyên cần như chị Mai mà không đạt được kết quả tốt (giống chị Mai) thì cũng là điều bình thường. Đó cũng chính là một đặc trưng của các trị liệu phi tiêu chuẩn (kết quả phụ thuộc vào sự cố gắng của bệnh nhân nhiều hơn so với các trị liệu tiêu chuẩn).

Cuối cùng, cần lưu ý một số điểm trong cách áp dụng các phương pháp của chị Mai. NBM hoàn toàn không đồng ý với phương pháp thực dưỡng (mà chị Mai gọi là ăn dưỡng sinh). Lý do của sự không đồng ý đó đã được trình bày trong bài Sự thật về các trị liệu thay thế và bổ sung. NBM ủng hộ phương pháp ăn theo chế độ giảm calo, nhưng cơ cấu bữa ăn vẫn phải đủ các dưỡng chất thiết yếu, chứ không chỉ có gạo lứt + muối mè như thực dưỡng. Cũng cần lưu ý thêm, yoga và thiền thực chất không khác nhau. Chính vì vậy, theo NBM, cái mà chị Mai gọi là kiềng ba chân (ăn dưỡng sinh + yoga + thiền) thực ra chỉ là một mà thôi (NBM không tin thực dưỡng!).

Và như vậy, theo NBM, chị Mai đẩy lùi bệnh tật một bước là nhờ hai phương pháp trị liệu tâm lý là thư giãn và trị liệu nhóm. Đó cũng là lý do chủ nhân của trang NBM rất khuyến khích các trị liệu tâm lý trong vật lý trị liệu, như đã thể hiện rõ trên trang www.chuoivatlytrilieu.com!

Vậy có thể dùng thư giãn và trị liệu nhóm để chữa khỏi ung thư đượckhông? Câu trả lời của y học hiện đại là không; và do đó người bệnh cần trải qua các trị liệu tiêu chuẩn (phẫu thuật + xạ trị + hóa trị), trước khi chọn cho mình một số trị liệu phi tiêu chuẩn thích hợp (chẳng hạn các kỹ thuật thư giãn và các trị liệu nhóm).

Để kết thúc bài viết, Người bắt ma cũng mong bạn đọc không uống nước tiểu của chính mình. Cái gọi là “niệu liệu pháp” đó hoàn toàn phản khoa học và bị bác bỏ từ lâu rồi!

 

Bình luận

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein