...

05-05-2014 22:47:10

Tại sao chưa có tác phẩm văn chương lớn về hai cuộc kháng chiến vĩ đại?

Báo mạng Vietnamnet ngày 17/12/2010 đăng tải bài viết Sao văn học chúng ta không có tác phẩm lớn?, trình bày lại tham luận Nghĩ thêm về Tolstoi của nhà văn Nguyên Ngọc tại Hội thảo nhân 100 năm ngày mất của Tolstoi. Qua phân tích về quá trình tìm “đường sống” trong tiểu thuyết của đại văn hào Nga, Nguyên Ngọc cho rằng, sở dĩ Chiến tranh và Hòa bình đạt tới tầm mức vĩ đại như thế vì nó may mắn được Tolstoi sáng tạo không như một pho sử thi, một bản hùng ca về cuộc kháng chiến 1812, mà như một tác phẩm về nhân dân, một nhân dân không theo nghĩa xã hội học, mà theo nghĩa tự nhiên học, bản thể học.
...

05-05-2014 23:06:46

Thêm một lần bàn về văn hóa và văn minh

Thời gian qua, trên Tia Sáng và trên một số báo khác, có nhiều bài viết rất thú vị bàn về chủ đề văn hóa (và văn minh) trong quá trình canh tân đất nước. Bài viết này xin bàn thêm về chủ đề rất phức tạp và quan thiết này, nhằm góp thêm một tiếng nói để rộng đường dư luận.
...

05-05-2014 22:57:49

Tại sao phương Đông đi trước về sau?

Cuốn sách Một góc nhìn của trí thức, do tạp chí Tia Sáng và NXB Trẻ ấn hành, là tập hợp các bài báo của hàng trăm nhà khoa học và văn nghệ sĩ. Đọc những cái tên như Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Vũ Đình Cự, Phan Ngọc, Trần Quốc Vượng, Lê Đạt, Nguyên Ngọc… không thể không mua và bày ngay vào vị trí trang trọng nhất! Và quả thật hy vọng đã được đền đáp: nhiều bài viết rất trí tuệ, thú vị và kích thích tư duy, điều khó gặp trong cùng một tác phẩm.

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein