Ý TƯỞNG ĐỊNH CƯ CON NGƯỜI TRÊN HÀNH TINH KHÁC LÀ MỘT SAI LẦM

 

NBM: Tôi vẫn nói với sinh viên, chúng sinh ra trên Trái Đất, và chúng ta sẽ chết đi cũng trên Trái Đất.

...

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã bác bỏ ý kiến của những người của công chúng như Elon Musk - CEO của Space X và nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking về việc con người có thể định cư trên sao Hỏa vào giữa thế kỷ này.

Theo tiến sĩ Johann Dietrich Worner - giám đốc phụ trách chung của ESA, khả năng di cư thoải mái đến hành tinh Đỏ không chỉ vượt xa tầm với của công nghệ hiện tại của con người, mà cho dù chúng ta có thể dựng lều ở đó thì vẫn sẽ rất khắc nghiệt và thiếu thốn.

Tiến sĩ Worner kêu gọi mọi người nên quay lưng lại với ý tưởng về cuộc sống trên hành tinh hoang vắng này như trong bộ phim điện ảnh ăn khách Người về từ sao Hỏa - The Martian của Hollywood, và cần nhận ra rằng, trên thực tế, cuộc sống trên sao Hỏa sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Theo tiến sĩ Worner, “định cư trên sao Hỏa là một ý định sai lầm. Bạn có muốn sống ở một nơi mà nửa tháng chìm trong đêm tối và nửa tháng còn lại là ánh mặt trời chói chang? Trên mặt trăng là như thế. Sống hai tuần trong đêm đen không phải là một cuộc sống tốt đẹp. Và sao Hỏa cũng đồng dạng như vậy. Nếu bạn tới sao Hỏa thì điều kiện ánh sáng sẽ tốt hơn một chút, nhưng bạn không thể ra ngoài đi dạo được. Bạn luôn phải có một lớp bảo vệ, bạn thậm chí còn không thể dắt chó đi tới một cái cây cạnh đó. “Người về từ sao Hỏa” rất tốt, nhưng sao Hỏa thì không hề tốt đẹp.

Tiến sĩ Worner cho rằng, việc ghé thăm sao Hỏa có thể bàn bạc, nhưng cũng như với mặt trăng, việc sinh sống ở đó lại là một chuyện khác hoàn toàn.

“Chắc chắn là con người sẽ bay tới sao Hỏa. Tuy nhiên việc định cư ở đó thì nghe như thể chúng ta sẽ rời bỏ Trái Đất. Và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không rời bỏ Trái Đất trong vòng 3 tỷ năm tới, con người sẽ tìm ra cách để đảm bảo cuộc sống trên Trái Đất.”

Phát biểu rằng “Khó có thể tìm được một nơi nào tốt hơn”, ông đã phản đối nhận xét của nhà khoa học nổi tiếng Stephen Hawking về việc sự sống trên Trái đất chỉ còn bền vững trong vòng 100 năm tới.

Ông trùm kinh doanh Elon Musk đã đề xuất đưa người lên sao Hỏa với chi phí chưa tới 200.000 USD cho một hành khách, tuy nhiên có vẻ như tiến sĩ Worner thì quan tâm hơn về những gì sẽ xảy ra sau khi con người đặt chân đến đó.

Anh Thư (Theo Sputnik), DTO, 3-6-2017

Bình luận