VẪN CÒN BẤT ĐỒNG VỀ CÁCH THỨC TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH

 

...

Theo TopNews, hiện các chuyên gia trên Trái đất vẫn chưa thống nhất được nội dung và hình thức thông điệp mà cư dân Trái đất có thể gửi tới người ngoài hành tinh. Nhưng có lẽ cách thông tin tốt nhất là gửi đi một hình ảnh.

Pete Worden, cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ames thuộc NASA, người đứng đầu dự án Breakthrough Message, nói rằng kế hoạch này đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học về việc liệu người Trái đất có nên liên lạc với người ngoài hành tinh hay không. Và nếu như vậy thì một thông điệp tới các nền văn minh khác sẽ mang hình thức thế nào. Nếu chúng ta muốn ám chỉ đến sự tồn tại của những người anh em có trí tuệ theo giả thuyết của mình, điều quan trọng là một thông điệp phải được giải mã và hiểu một cách chính xác.

Để đạt được điều này là rất khó khăn, do thực tế là ngay cả khi người ngoài hành tinh thực sự tồn tại thì chúng ta đều không biết gì về họ, vì vậy, chúng ta chỉ có thể đoán hệ thống những ký hiệu nào là dễ hiểu và dễ tiếp cận đối với những người ngoài hành tinh.

Theo Pete Worden, tín hiệu rõ ràng nhất là hình ảnh. Nhưng để hình ảnh có thể nhanh chóng chuyển đi trong không gian thì không thể gửi nó như một bức vẽ thông thường, mà cần sử dụng laser hoặc sóng vô tuyến. Điều này đặt ra câu hỏi là làm thế nào một tin nhắn như vậy được mã hóa chính xác và làm thế nào để tín hiệu vẫn rõ ràng và đến được địa chỉ người nhận mà không bị nhiễu.

Nhiều chuyên gia (trong số đó có một trong những người sáng lập Breakthrough Message - nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking) bày tỏ thái độ khá mâu thuẫn về triển vọng tiếp xúc với người ngoài hành tinh. Có nhà nghiên cứu cho rằng cần cực kỳ thận trong việc tìm kiếm sự sống thông minh trong vũ trụ mà không để lộ vị trí của người Trái đất, vì nếu như người ngoài hành tinh thực sự có cơ hội tiếp cận Trái đất, một chuyến thăm như vậy có thể kết thúc bằng sự đô hộ hành tinh của chúng ta.

Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia đều đồng ý rằng ngay cả khi trên các hành tinh khác có nền văn minh (với kích thước của vũ trụ thì khó loại bỏ hoàn toàn điều đó) thì họ hầu như khó bay đến Trái đất vì một chuyến bay như vậy, theo những định luật vật lý mà loài người biết, sẽ mất rất nhiều thời gian ngay cả khi sở hữu công nghệ cực kỳ phát triển.

Vũ Trung Hương, MTGO, 10-2-2017

Bình luận