NHỮNG NGƯỜI “KHÔNG SỢ ĐIỆN”: CẨN THẬN KẺO CÓ NGÀY CHẾT OAN!

 

Vietnamnet ngày 15/3/2011 cho biết ông Dương Đình Thắng, 57 tuổi, và con trai cả Dương Minh Lợi, trú tại thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, có khả năng kỳ lạ sờ vào điện mà không bị giật. Và điều đó giúp ích rất nhiều cho ông trong công việc của một người quản lý điện tại địa phương. Thỉnh thoảng bố con ông cũng sửa điện giúp mọi người. Mới đây Tiền Phong cũng đưa tin anh Huỳnh Văn Khải tại Lâm Đồng cũng “không sợ điện như vậy” (xem hình).

Bạn đọc đại chúng có thể xem khả năng của cha con ông Thắng hoặc của anh Khải rất đặc biệt. Tuy nhiên không ít người có khả năng như thế. Điều đặc biệt là người viết bài này đã biết ít nhất hai trường hợp những người “không sợ điện” như thế đã chết vì điện giật! (Bạn đọc có thể xem bài Người không bị điện giật trong Chuyện lạ Việt Nam chết vì điện, http://vietbao.vn/xa-hoi/Nguoi-khong-bi-dien-giat-trong-chuyen-la-Viet-Nam-chet-vi-dien/70061577/157). Vì thế khi giảng bài cho sinh viên năm thứ nhất về điện từ trường và cơ thể sống (trong giáo trình vật lý y sinh học) và sinh viên năm thứ hai về tại nạn do điện (trong giáo trình y học lao động và môi trường) tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh, người viết luôn cảnh báo về sự thiếu hiểu biết về khả năng của các “siêu nhân” và về khả năng chết vì điện giật của họ.

...

Anh Huỳnh Văn Khải có thể sửa điện mà không bị giật

Xét theo quan điểm vật lý và sinh học, hoàn toàn không có gì đáng xem là “chuyện lạ” trong khả năng của những người “không sợ điện”. Đơn giản là họ có điện trở da đủ lớn, nên theo định luật Ôm (cường độ dòng điện đi qua một vật dẫn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế và tỷ lệ nghịch với điện trở), dòng điện đi vào cơ thể đủ nhỏ để họ không bị điện giật mà chỉ thấy một chút cảm giác “tê tê lan tỏa khắp người”. Khi cho một dòng điện đủ yếu chạy qua người, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ thấy cái cảm giác điện “tê tê giật giật” như thế.

Về mặt truyền thông, chúng ta có thể đưa tin về những người không bị điện giật như thế. Tuy nhiên cần cảnh báo họ không nên hoang tưởng về khả năng bản thân kẻo có ngày hối không kịp: do “sinh nghề tử nghiệp” mà họ luôn có nguy cơ chết vì điện giật! Tại sao như vậy?

Điện trở của cơ thể người, trong đó có điện trở da, không phải là một giá trị hằng định trong thời gian. Nó thay đổi tùy thuộc vào các tính chất vật lý của môi trường và đặc trưng sinh lý và tâm lý của cơ thể. Thời tiết nóng ẩm sẽ là giảm giá trị điện trở cơ thể và do đó tăng dòng điện. Khi vừa tắm xong hay khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, sờ tay vào đồ điện gia dụng, ta có thể bị giật nhẹ là vì vậy. Cơ thể đói mệt, đầu óc đang căng thẳng. lo âu, … cũng là các yếu tố nguy cơ vì góp phần làm giảm điện trở cơ thể. Và như một “khả năng đặc biệt” bất kỳ, một lúc nào đó, cơ thể có thể hoàn toàn mất khả năng cách điện. Và do đó, nếu không cảnh giác, các “siêu nhân” sẽ đối mặt với thần chết, mà ông Nguyễn Văn Hùng (Hùng Điện) tại TP Cà Mau năm 2006 là một trường hợp điển hình.

Ngay cả khi khả năng cách điện vẫn còn tốt, các “siêu nhân” cũng cần biết rằng, điện lưới thông thường 220V có thể không đủ lớn để giật họ, nhưng với các điện thế cao hơn ( điện ba pha 380V hay điện cao thế), câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Hỡi những người “không sợ điện”, xin hãy cảnh giác!

Bình luận

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein