Nghiên cứu của Hàn Quốc nói gì về việc ăn nhiều mì ăn liền?

 

Hầu hết mọi người đều biết rằng ăn quá nhiều mì ăn liền không tốt cho sức khỏe. Nhưng mới đây, một nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chứng minh việc ăn nhiều mì ăn liền không tốt cho sức khỏe như thế nào.

...

Ăn mì ăn liền vài lần một tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ

Nghiên cứu thực hiện trên hơn 10.700 người ở Hàn Quốc cho thấy ăn nhiều mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là phụ nữ, theo Popsugar.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có tuổi từ 19 đến 64. Hàn Quốc được xem là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất trên thế giới.

Kết quả được đăng trên chuyên san Journal of Nutrition cũng cho thấy phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền cũng dễ bị hội chứng cuyển hóa hơn. Đây là tình trạng mà cùng lúc cơ thể xuất hiện nhiều yếu tố có nguy cơ gây bệnh như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, đường huyết bất ổn. Tất cả đều làm tăng nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các tác hại này chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ chứ không phải nam giới. “Phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất 2 lần một tuần cho thấy có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68%”, nghiên cứu viết.

Hàm lượng natri cao trong mì ăn liền không có lợi cho sức khỏe là điều đã biết từ lâu. Nhưng thủ phạm chính gây hại lại là mì. Trong một nghiên cứu khác của Đại học Harvard (Mỹ), các nhà khoa học đã phát hiện những kết quả đáng lo ngại sau khi kiểm tra quá trình tiêu hóa mì ăn liền.

Tác giả nghiên cứu là tiến sĩ Braden Kuo. Ông đã sử dụng một máy ảnh siêu nhỏ để quan sát quá trình phân rã của mì ăn liền trong dạ dày. Tiến sĩ Braden Kuo phát hiện cơ thể con người khó tiêu hóa một thực phẩm đầy chất bảo quản như mì ăn liền, theo Popsugar.

Chất bảo quản hay còn gọi là TBHQ (t-butylated hydroxy quinone), là chất chống ô xy hóa hòa tan trong dầu mỡ. Chúng giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm và làm khó tiêu hơn bình thường. Không ít loại thực phẩm hiện nay có dùng chất bảo quản.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không nên ăn mì ăn liền. “Ăn 1 hoặc 2 lần một tháng thì không sao cả, nhưng ăn vài lần một tuần thì sẽ không tốt”, giáo sư Frank Hu, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Harvard, nói với The New York Times.

Ngọc Quý, TNO, 5-6-2018

Bình luận