LÝ GIẢI NHỮNG HIỆN TƯỢNG KỲ LẠ XẢY RA TRONG LÚC NGỦ

 

Trong quá trình ngủ, chúng ta có thể gặp các hiện tượng hết sức kỳ lạ như: bóng đè, mộng du hay nằm mơ thấy mình đang mơ. Hãy cùng tìm lời giải cho các hiện tượng này dưới góc độ khoa học trong bài viết dưới đây.

...

Bóng đè:

Hiện tượng: Bạn nhận thấy mình có vẻ như đã tỉnh dậy nhưng lại rất khó để cử động cơ thể. Thêm vào đó, hiện tượng bóng đè cũng sẽ làm bạn cảm thấy khó thở và nhìn thấy các ảo giác đáng sợ.

Giải thích: Có khoảng gần 7% dân số thế giới cho biết là đã trải qua tình trạng bóng đè. Các nhà khoa học giải thích rằng, hiện tượng này xảy ra khi bộ não của con người thức tỉnh, trong lúc cả cơ thể về cơ bản vẫn đang trong trạng thái ngủ. Chính vì vậy, dù cơ quan thần kinh có gửi các tín hiệu cử động xuống chân tay nhưng các cơ bắp vẫn chưa “tỉnh”, dẫn đến hiện tượng tê liệt toàn thân.

Nói trong lúc ngủ:

Hiện tượng: Bạn nói trong lúc đang ngủ nhưng không hề có nhận thức gì. Thậm chí, sau khi tỉnh dậy, bạn cũng sẽ không nhớ một chút gì về việc này.

Giải thích: Các thống kê đã chỉ ra rằng, đàn ông và trẻ em là hai đối tượng có tỷ lệ nói trong lúc ngủ cao nhất. Nguyên nhân của hiện tượng này, đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, phần đa các nhà tâm lý học cho rằng, đó là hệ quả của những stress mà chủ thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Nằm mơ thấy mình… đang mơ:

Hiện tượng: Bạn đang nằm mơ thì chợt tỉnh giấc nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, bạn đang tỉnh giấc ở trong một giấc mơ khác nữa. Đây là một hiện tượng rất phổ biến và dường như ai cũng từng gặp phải nó ít nhất một lần.

Giải thích: Hiện giới khoa học vẫn chưa có được giải thích đích xác nhất cho hiện tượng này.

Mộng du:

Hiện tượng: Những người bị mộng du thường đột nhiên bước ra khỏi giường, di chuyển, làm các công việc thường ngày như lau dọn hoặc bước ra khỏi nhà, trong khi mắt vẫn nhắm nghiền lại. Sau khi tỉnh dậy, họ sẽ không nhớ bất cứ việc gì mình đã làm, trong quá trình mộng du.

Giải thích: Hiện tượng mộng du xảy ra với khoảng 4,6-10,3% dân số và tỉ lệ này cao nhất ở trẻ em. Cơ chế của hiện tượng mộng du, được cho là ngược lại với hiện tượng bóng đè, tức là xảy ra khi các cơ bắp đã tỉnh giấc, còn bộ nào thì vẫn đang ngủ.

Các giấc mơ trùng lặp:

Hiện tượng: Những thứ xuất hiện trong các giấc mơ khác nhau lại có một điểm tương đồng. Đó có thể là về địa điểm, khung cảnh, con người hay đồ vật.

Giải thích: Các nhà tâm lý học tin rằng, bộ não sử dụng giấc mơ như một công cụ, để nhắc chúng ta nhớ về những chi tiết đã bị bỏ quên trong cuộc cuộc sống. Chính vì vậy, các giấc mơ sẽ lặp đi, lặp lại cho đến khi chủ thể giải quyết dứt điểm sự việc trong hiện thực.

Cảm giác rơi từ trên cao xuống:

Hiện tượng: Nằm mơ thấy cảnh mình bị rơi từ trên cao xuống với cảm giác hết sức chân thật, thường sẽ khiến chúng ta giật mình tỉnh dậy.

Giải thích: Việc đi ngủ cũng giống như chúng ta đang chết dần, bởi lúc này, nhịp tim và hơi thở xuống ở mức rất thấp. Chính điều này đã khiến bộ não cảm thấy hoảng sợ và gửi một thông điệp đến các cơ bắp để kiểm tra tình trạng của cơ thể. Và không gì hiệu quả hơn là tạo ra một giấc mơ mà ở đó chúng ta sắp chết.

Thảo Vy (Theo BS), DTO, 23-7-2017

Bình luận