LỜI GIẢI CHO NHỮNG BÍ ẨN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ CUỐI CÙNG ĐẢ ĐƯỢC TÌM RA

 

Vụ mất tích không để lại dấu vết của 50.000 binh lính Ba Tư trong sa mạc, con tàu ma Mary Celeste, ngôi mộ tập thể khổng lồ của cá voi ở Chile… là những bí ẩn lớn của nhân loại, mà trong một thời gian dài lịch sử, lời giải của chúng chỉ đến từ các câu chuyện mang màu sắc ly kỳ, thần bí. Tuy nhiên, cho đến gần đây, lần lượt từng bí ẩn đã được vén màn nhờ vào quá trình nghiên cứu của giới khoa học.

...

Đội quân Ba Tư biến mất sau một trận bão sa mạc

Sự mất tích bí ẩn của đội quân Ba Tư:

Vào năm 524 trước công nguyên, một đội quân hùng hậu bao gồm 50.000 binh lính của vua Ba Tư Cambyses II đã lên đường chinh phạt người Ethiopia. Tuy nhiên, đội quân này đã không bao giờ đến được đích để hoàn thành sứ mệnh của mình. Thay vào đó, 5 vạn con người đã biến mất trong sa mạc hoang vu mà không để lại một dấu vết nào.

Sự kiện này đã để lại cho nhân loại một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử. Thậm chí , nhiều truyền thuyết đã được vẽ ra để giải đáp cho vụ mất tích, mà nguyên nhân theo đó chủ yếu là do các năng lực siêu nhiên.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, hai nhà khoa học Angelo và Alfredo Castiglioni, những người đã bỏ ra 13 năm miệt mài tìm kiếm dấu vết của đoàn quân năm xưa, đã có được lời giải về bí ấn này. Cụ thể, theo các kết quả nghiên cứu của Angelo và Alfredo Castiglioni , đội quân của vua Cambyses II năm đó đã gặp phải mặt trận bão cát siêu mạnh và tất cả 50.000 con người đều chịu chung số phận là bỏ mạng dưới lớp cát của sa mạc.

Khu mộ tập thể của cá voi ở Chile:

Ở giữa sa mạc Atacama, Chile, người ta đã tìm thấy một “khu mộ tập thể” của hàng chục con cá voi. Khám phá này đã từng làm đau đầu các nhà khoa học trong hàng chục năm, bởi họ không thể tìm ra được lời giải thích xác đáng nhất, cho cái chết đồng loạt của sinh vật khổng lồ này. May mắn thay, mới đây bí ẩn này cuối cùng cũng đã được vén màn.

Theo đó, cái chết hàng loạt của những chú cá voi được xác định xảy ra cách đây 20.000 năm,khi mà vị trí khu mộ vẫn còn là một phần của đại dương. Vào thời điểm đó, một loại tảo độc ở vùng biển này đã nở hoa, làm phát tán chất độc, đồng thời khiến nguồn oxy cạn kiệt. Chính điều này đã giết chết hàng loạt cá voi sinh sống trong khu vực đó, tạo nên “ngôi mộ tập thể” mà chúng ta thấy ngày nay.

Con tàu ma Mary Celeste:

Mary Celeste là một trong những con tàu ma nổi tiếng nhất trên thế giới. Bí ẩn này bắt nguồn từ khi mọi người tìm thấy nó trôi dạt giữa đại dương mà không hề có bất kỳ thủy thủ đoàn và kỳ lạ hơn là con tàu cũng không hề bị hư hại gì. Ngay sau đó, những câu chuyện ma và các truyền thuyết ly kỳ về con tàu này đã nhanh chóng được truyền đi khắp thế giới và nó chỉ mới chấm dứt gần đây, khi tiến sĩ Andrea Sella- một nhà hóa học lừng danh, đã thực hiện một thí nghiệm giải đáp cho bí ẩn về Mary Celeste.

Theo đó, ông cho rằng, trên con tàu Mary Celeste có chở đến 1700 thùng rượu và do một sự cố nào đó chất lỏng chứa hàm lượng cồn cao này đã bốc hỏa. Tuy nhiên, do tính chất hóa học của cồn, ngọn lửa sinh ra sẽ có nhiệt độ khá thấp và gần như vô hình.

Do đó, vụ hỏa hoạn này chỉ đủ sức ép thủy thủ đoàn phải nhảy xuống biến để thoát nạn, chứ không hề gây hư hại đáng kể gì đến kết cấu gỗ của con tàu. Đương nhiên, khi bồng bềnh giữa đại dương bao la, cơ hội sống của các thủy thủ là rất thấp và sau khi vụ cháy kết thúc, con tàu Mary Celeste vẫn tiếp tục trôi dạt cho đến khi người ta tìm thấy nó.

Biểu tượng máy bay và xe tăng trong đến thời thần Osiris ở Ai Cập:

Trong những tấm bia của đền thờ thần Osiris ở Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những chữ tượng hình hết sức kỳ lạ có hình dáng tựa như máy bay trực thăng, xe tăng hay máy bay phản lực. Phát hiện này đã mang đến rất nhiều giả thiết về sự phát triển thần kỳ của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, người Ai Cập xưa đã dùng những cổ máy “hiện đại” này để xây dựng nên các kim tự tháp khổng lồ và cả đế chế hùng mạnh của mình. Tuy nhiên, phản bác lại các luận điểm thiếu căn cứ đó, các nhà khoa học cho rằng, thực chất những chữ tượng hình kỳ lạ đó, vốn đã bị biến đổi dưới tác động của thiên nhiên qua hàng ngàn năm và việc mất nét, mờ chữ đã tạo ra các hình thù khiến chúng ta dễ dàng bị nhầm lẫn.

Thảo Vy (Theo BS), DTO, 18-9-2017 

Bình luận