LOÀI CHÓ CỔ XƯA NHẤT

 

Loài chó này được phát hiện một cách tình cờ, do hai nhà thám hiểm hang động người Ý Alfonso Bietolini và Jani-Franco Brachi mục kích ở ngôi làng Jhangjhe, tọa lạc trên độ cao 5.200 mét so với mực nước biển thuộc khu tự trị Tây Tạng, phía tây bắc Trung Quốc.

...

Khi A. Bietolini và J. Brachi tới gần làng Jhangjhe khoảng 100 mét, đột nhiên có tiếng chó sủa dữ dội… Rồi một con vật cao độ 1 mét và nặng tới cả trăm ký như muốn lao vào cắn xé họ, cho đến khi một dân làng lên tiếng nó mới chịu thôi. “Đây là giống chó khác biệt tôi chưa từng thấy bao giờ, kể cả trên tranh ảnh – nhà thám hiểm A. Bietolini nhớ lại – Đầu nó rất to, đuôi cong, lông thẫm, bóng và xoăn, cùng những cặp chi dài như chân bê”. Các tấm hình chụp loài chó Tây Tạng này đã được gửi qua điện thoại vệ tinh về Ý. Sau khi nghiên cứu tỉ mỉ, các nhà khoa học đều nhất trí cho đấy chính là giống chó chăn cừu gốc Tây Tạng nổi tiếng – “ông bành tổ” của các giống chó săn tinh khôn hiện nay, từng bị giới động vật học hiện đại cho là đã tuyệt chủng.

Loài chó này đã hiện hữu cách đây 5 ngàn năm, rất quen thuộc với các sắc dân Asiri và Finik cổ xưa. Còn người Hy Lạp và La Mã cổ đại thường dắt chúng đi bên cạnh ngựa chiến. Giống chó chăn cừu Tây Tạng cũng trải qua bao bước thăng trầm với mọi sắc dân Trung Á khác nhau, cùng họ đi qua nhiều cuộc chiến tranh, thiên tai… Còn vào đầu thế kỷ XIX, Công ty Đông Ấn của người Anh tại Á châu từng chính thức kiến nghị, rằng nên dùng loại khuyển Tây Tạng cho các mục đích phòng thủ của đảo quốc sương mù. Nhưng hàng chục chú chó ngao gốc Tây Tạng hồi ấy được chở đến châu Âu đều chết vì không quen khí hậu… Từ đó huyền thoại về loài cẩu chăn cừu gốc Tây Tạng dũng mãnh chỉ còn lại trong các tranh vẽ cho đến nay.

Nhưng một vài nhà khuyển học có uy tín lại cho rằng giống chó Tây Tạng chưa mất hẳn, đâu đó trong vùng Kashmir, Bhutan và Nepal quanh tiểu lục địa Ấn Độ hẳn vẫn còn lưu lại một vài giống… mà sự phát hiện mới nhất của hai nhà thám hiểm người Ý nêu trên là một bằng chứng thực tế. Hiện giới khoa học Ý đang có kế hoạch đưa loài cẩu cổ xưa nhất này về Âu lục, tạo giống trong điều kiện khí hậu trên các vùng núi cao kề rặng Alps bằng phương pháp nhân bản vô tính.

B. Ngự, Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2018, online 5-2-2018

Bình luận