DÙNG NHIỀU ĐẠM GIẢM ĐỘT QUỴ

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc tại ĐH Nam Kinh được công bố trên tạp chí Neurology của Hội Thần kinh học Mỹ cho thấy việc dùng nhiều chất đạm có thể kéo giảm nguy cơ đột quỵ

...

Khẩu phần ăn nhiều chất đạm, đặc biệt từ cá, kéo giảm nguy cơ đột quỵ

TS Liu Xinfeng và cộng sự đã phân tích dữ liệu về mối liên quan giữa chất đạm trong khẩu phần ăn với nguy cơ đột quỵ trong 7 khảo sát trước đó trên 254.489 người, theo dõi họ trung bình trong 14 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy trong số được khảo sát, những người dùng nhiều chất đạm nhất có tỉ lệ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người ít dùng chất đạm nhất. Phân tích cho thấy cứ mỗi 20 g chất đạm tăng thêm mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 26%. Nhóm nghiên cứu cho rằng chất đạm có tác dụng làm giảm huyết áp nên góp phần giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học này không khuyến khích ăn thịt đỏ và lưu ý nên dùng nhiều nguồn đạm từ cá và thực vật. Hai trong số 7 khảo sát nói trên được tiến hành tại Nhật Bản, nơi cư dân dùng nhiều đạm từ cá hơn thịt và kết quả cũng cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm nhờ việc dùng cá để thay thế thịt đỏ. TS Liu nhận định: “Cần có thêm nghiên cứu với quy mô lớn hơn để khẳng định việc nên dùng nhiều chất đạm nhưng chúng tôi nhận thấy có bằng chứng thuyết phục”.

Trúc Lâm, NLĐO, 18-6-2018

Bình luận

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein