ĐÂU LÀ SỰ THẬT VỀ HOÀI NGHI CA SĨ ĐÀI LOAN ĐĂNG LỆ QUÂN CHUYỂN KIẾP?

 

NBM: Bài mới đăng trên Công an TPHCM thứ bảy, ngày 5-9-2015.

Khi nói về Nguyễn Bình, nhà văn sinh năm 2000 nổi tiếng với bộ tiểu thuyết Cuộc chiến với hành tinh Fantom 8 tập được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành từ năm 2011, nhà thơ T.Đ.K. tin rằng, đó là do linh hồn của một nhà văn nước ngoài nhập vào, vì ông không tin một em bé 11 tuổi lại có kiến thức, ngôn ngữ, tư duy và cách hành văn đậm chất phương Tây như vậy. Mới đây là nghi án ca sĩ Đài Loan Đặng Lệ Quân chuyển kiếp, khi cô bé Thái Lan Langalamu tham dự cuộc thi Giọng hát Trung Quốc 2015. Sự thật phía sau những hoài nghi không phải không có lý đó là gì?

...

Nhà văn nhí Nguyễn Bình là sự kết tinh của văn hóa Việt, chứ không phải sự chuyển kiếp của một nhà văn phương Tây

Một hiện tượng lạ thường:

Trong bài viết “Chấn động làng nhạc với hoài nghi ca sĩ Đặng lệ Quân chuyển kiếp”, Pháp luật online ngày 10-8-2015 cho biết, tại cuộc thi “The Voice of China 2015” của Trung Quốc, cô bé 16 tuổi người Thái Lan Langalamu đã trình bày ca khúc “Thiên ngôn vạn ngữ” của nữ danh ca Đài Loan đã quá cố Đặng Lệ Quân khiến cả ban giám khảo lẫn những người có mặt tại trường quay lẫn khán giả truyền hình sững sờ: Không chỉ giọng hát ngọt ngào mà cả diện mạo, phong thái biểu diễn của của cô bé đều giống hệt Đặng Lệ Quân. Điều này khiến người ta nảy sinh băn khoăn: Lẽ nào Đặng Lệ Quân đã tái sinh, chuyển kiếp thành cô bé này? Vậy chúng ta nên hiểu hai trường hợp nêu trên và khá nhiều những trường hợp tương tự như thế nào?

Ký ức ẩn giấu:

Như tôi đã khẳng định trong bài viết “Đâu là sự thật chuyện bé trai ba tuổi tố cáo kẻ giết mình ở kiếp trước” trên báo Công an TPHCM ngày 22-8-2015, theo quan điểm khoa học, đầu thai, chuyển kiếp hay luân hồi là chuyện không có thật và được giải thích bằng các hiện tượng tâm lý rất đặc biệt là ký ức ẩn giấu và phân ly nhân cách (hoặc đa nhân cách). Sau bài viết đó, một số bạn đọc đề nghị tôi nói rõ hơn về ký ức ẩn giấu, một đặc trưng nổi bật trong các hiện tượng đầu thai hay luân hồi.

Xin được nhấn mạnh lại, ký ức ẩn giấu là hiện tượng tâm lý đặc biệt, khi ta nhìn thấy, nghe được, đọc ra hay thu nhận một số thông tin mà không biết là ta đã biết chúng. Vì ta không biết nên chúng ẩn giấu trong vô thức (hay vì ẩn giấu nên ta không biết). Khi chúng bất chợt hiện ra ở ý thức, ta rất ngạc nhiên không hiểu từ đâu và tại sao ta biết chúng. Thuật ngữ được nhà tâm lý Flournoy đưa ra năm 1963 trong một hoàn cảnh đặc biệt: một nhà tâm lý Canađa thôi miên để người bệnh nhớ về “kiếp trước”. Dưới thôi miên, người bệnh viết và nói bằng một thứ tiếng xa lạ, mà khi tỉnh lại người bệnh không biết nó là gì và từ đâu mà ra. Các nhà nghiên cứu kết luận đó là Oscan, tiền thân của tiếng Latin. Mãi sau mới biết rằng, khoảng một năm trước, trong thư viện, người bệnh ngồi bên một người đang nghiên cứu một văn bản cổ bằng tiếng Oscan. Chỉ một thoáng nhìn ở mức vô thức, do ký ức ẩn giấu mà người bệnh biết thứ ngôn ngữ tối cổ đó. Đối với những tín đồ của luân hồi thì đó chính là bằng chứng của sự chuyển kiếp!

Cần lưu ý thêm rằng, ký ức ẩn giấu không hề hiếm gặp và thường xuyên xuất hiện trong các hiện tượng lạ thường. Chẳng hạn một nhóm khách du lịch nghỉ chân dưới một gốc cây cổ thụ; bỗng nhiên người trưởng nhóm thấy xuất hiện một mệnh lệnh lặp đi lặp lại trong đầu: Hãy đi chỗ khác ngay. Ông liền giục mọi người tránh xa gốc cây, và ngay sau đó một cành cây lớn rơi xuống đúng chỗ mọi người vừa ngồi! Nhiều người xem đó là biểu hiện của tiên tri, một khả năng ngoại cảm. Tuy nhiên khoa học giải thích đó chỉ là ký ức ẩn giấu: Khi vừa ngồi xuống thì thị giác của người trưởng nhóm nhìn thấy ở mức vô thức một cành cây đung đưa nguy hiểm do sắp gãy (trường nhìn của mắt, tức tất cả những gì mà chúng ta nhìn thấy và nhìn mà không thấy, rộng hơn nhiều những gì chúng ta nhìn thấy); ông liền đưa mọi người tránh đi nơi khác trước khi tai họa xẩy ra.

Lạ thường nhưng không hề khó hiểu:

Chuyện về ca sĩ Đặng Lệ Quân chuyển kiếp có vẻ lạ thường nhưng hoàn toàn không khó hiểu dưới một cái nhìn tỉnh táo và công bằng, khi mọi người thấy cô bé Thái Lan, ca sĩ Langalamu có phong cách, cử chỉ, giọng hát, thậm chí cả thần thái của nữ danh ca Đài Loan đã quá cố. Đó là kết quả của sự tập luyện và sự nhập vai thần tượng, một hiện tượng không hề hiếm gặp trong nghệ thuật, nhất là trong âm nhạc. Chúng ta nên khen ngợi sự chuyên cần và sự nhập vai xuất sắc của một cô gái trẻ đang bước những bước đi đầu tiên trên con đường nghệ thuật còn nhiều gian truân trước mắt, hơn là xem đó chính là sự chuyển kiếp. Nếu xem đó chỉ là sự đầu thai, chúng ta sẽ rơi vào một tình thế bất công là bác bỏ tài năng và sự khổ luyện của một ca sĩ.

Tương tự như vậy, tôi không tin bạn tôi, nhà phê bình, nhà văn hóa Nguyễn Hòa, đang công tác tại báo Nhân Dân, lại vui với nhận định cục cưng Nguyễn Bình của mình chỉ là sự đầu thai của một ông Tây nào đó. Nếu vậy thì đâu là sự kết tinh của văn hóa Việt, của sự giáo dục của nhà trường, xã hội và gia đình, và trên hết là của sự thăng hoa của chính Nguyễn Bình?

Bình luận