...

29-06-2016 04:27:55

Ta biết trái đất tròn từ 2000 năm trước?

Ca sĩ nhạc rap nổi tiếng B.o.B hiện đang cố thuyết phục những người bạn của anh trên Twitter rằng Trái Đất là phẳng.
...

30-04-2016 08:12:04

NASA lần đầu ghi được vụ nổ sao đỏ không lồ

Dù vụ nổ sao chỉ kéo dài 20 phút và diễn ra cách đây 1,2 tỷ năm ánh sáng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại thành công ánh sáng chói lòa phát ra từ sóng xung kích của nó.
...

13-04-2016 17:54:51

Các giả thuyết về đa vũ trụ

32Bài viết khá khó hiểu với bạn đọc thiếu chuyên môn (vật lý năng lượng cao). Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, giả thuyết đa vũ trụ (nhà thiên văn Anh lừng danh Martin Rees là người đưa ra thuật ngữ multiverse, đối ngược với đơn vũ trụ universe thông thường) là một cố gắng của giới khoa học nhằm chống lại sự tôn giáo hóa nguồn gốc của vũ trụ. Chẳng là giới khoa học từng vô cùng ngạc nhiên khi thấy các hằng số vũ trụ (như điện tích điện tử hoặc tốc độ ánh sáng) dường như được lựa chọn cẩn thận với mục đích tạo ra con người (!); vì nếu chỉ một hằng số thay đổi giá trị 1% thôi, vũ trụ đã diễn biến khác hẳn; và con người đã không thể xuất hiện. Nên một số nhà khoa học cho rằng vũ trụ đã được thiết kế (do một nguyên lý sáng tạo tối cao?)! Với giả thuyết đa vũ trụ thì không cần một sự thiết kế như vậy, vì trong đa vũ trụ có vô vàn các đơn vũ trụ (như vũ trụ của chúng ta), mỗi vũ trụ có hệ quy luật và hệ giá trị các hằng số vật lý riêng. Tình cờ một vũ trụ có hệ quy luật và các hằng số vật lý thích hợp để sự sống và con người xuất hiện, giống như quá trình chọn lọc tự nhiên trong sinh học vậy. Đó là ý tưởng của nhà vật lý Lee Smolin.
...

14-03-2016 09:11:55

Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào?

Kiểu chết đầu tiên là Cái Chết Lạnh, chứ không phải Cái Chết Nóng như Trang Nguyễn hiểu lầm, một sai sót thường tình của một phóng viên không chuyên về vật lý. Và chúng ta nên quan tâm tới việc bản thân sẽ kết thúc như thế nào hơn là vũ trụ kết thúc như thế nào!
...

23-01-2016 08:16:57

Vũ trụ sẽ diệt vong như thế nào?

Tất cả chỉ là giả thuyết, vì bài toán cơ bản là có năng lượng tối (chiếm tới hơn 70% năng lượng vũ trụ) hay không vẫn chưa có lời giải. Ngay cả khi vũ trụ bị tiêu vong thì đó cũng chỉ là Đơn vũ trụ (Universe) của chúng ta mà thôi. Còn rất nhiều các đơn vũ trụ khác trong một Đa vũ trụ (Multiverse) mênh mang, huyền bí. Hãy hình dung trò thổi bong bóng xà phòng; mỗi bong bóng là một đơn vũ trụ. Khi một bóng bóng tan vỡ thì vẫn còn vô vàn các bong bóng khác!
...

30-11-2015 21:43:02

Săn tìm sự sống bên ngoài Trái Đất

Việc săn tìm người ngoài hành tinh không còn là điều mà bạn chỉ có thể đọc trên bìa các tạp chí lá cải nữa.
...

13-11-2015 08:56:47

Lõi Trất Đất có cấu tạo thế nào?

Đối với tôi, bài viết này thực sự thú vị!
...

09-11-2015 23:26:02

Khi nào tới ngày tận thế?

Tối đa là 7,5 tỉ năm nữa!
...

23-10-2015 09:36:30

Bí ẩn hố đen: Nơi con người phân thân?

Một bài viết hay trên BBC, nhưng khá khó hiểu với ngay cả với một nhà vật lý chuyên ngành không phù hợp. Bản dịch không ổn lắm, nên tôi sửa lại vài chỗ. Chẳng hạn, “tương tác xa kỳ lạ”, chứ không phải là “tác dụng ma quái từ xa” (spooky action-at-a-distance); hay “thử nghiệm tư duy” hay “thí nghiệm tưởng tượng”, chứ không phải là “thí nghiệm bằng cách suy nghĩ” (thought experiment). Câu kết bài viết sai về mặt khoa học, khi cho rằng một trong hai lý thuyết hấp dẫn và lượng tử phải chịu thua lý thuyết kia. Nên tôi sửa lại thành “cuối cùng thì hai thuyết này hòa lại thành một”. Và bạn đọc nên nhớ rằng, bài viết nói về các thí nghiệm tưởng tượng; chứ ở hố đen thì con người làm sao tồn tại được để mà phân thân hay không phân thân!
...

29-09-2015 22:14:48

Tên lửa phát xít đưa Anh lên vũ trụ ra sao?

Đầu thể kỷ XX, khoa học và công nghệ Đức đứng đầu thế giới. Sau 1945, Mỹ vươn lên vị trí đó một phần quan trọng nhờ các nhà khoa học và các công nghệ từ nước Đức.
...

20-02-2015 07:56:46

Ba giả thuyết có thể khiến vũ trụ bị hủy diệt

NBM: Đây là bài viết trên VTC News với tiêu đề không chỉnh. Vũ trụ (một thực thể vật chất) thì không thể bị hủy diệt vì các giả thuyết khoa học (các cấu trúc tinh thần)! Cần sửa tiêu đề thành “Ba giả thuyết về sự hủy diệt của vũ trụ”. Ngoài ra, khi nói về sự hủy diệt của vũ trụ, cần nhớ rằng đây chỉ là một đơn vũ trụ (Universe) của chúng ta mà thôi. Vũ trụ thực sự (Cosmos), tức đa vũ trụ (Multiverse), bao gồm rất nhiều đơn vũ trụ, giống như trò thổi bong bóng xà phòng, mỗi bong bóng là một đơn vũ trụ. Các bóng bóng không bao giờ bị hủy diệt hết, vì trò chơi vẫn tiếp diễn không ngừng, theo nguyên lý bất định Heidenberg!
...

25-01-2015 11:53:46

Thực chất của sao Bắc Đẩu

Bắc Đẩu là ngôi sao sáng nhất trong chòm Tiểu Hùng Tinh. Với người quan sát ở Bắc bán cầu, nó chiếm một vị trí đặc biệt. Chỉ lệch nửa độ so với trục Trái đất, nên khi Trái đất quay theo chu kỳ ngày đêm, Bắc Đẩu hầu như đứng yên ngay trên cực Bắc.

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein