...

21-11-2014 06:57:46

Khả năng tiên tri có thật hay không?

Báo Chuyện đời số 18 ra ngày 20/11/2013 cho biết, bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1957 tại Thanh Chương, Nghệ An, hiện sống tại Cầu Giấy, Hà Nội, dường như có khả năng tiên tri, do dự đoán trước khá chính xác tai nạn giao thông hoặc trời mưa. Đó là khả năng thực sự hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?
...

18-11-2014 07:47:33

Hiện tượng siêu nhiên: Lạ mà không lạ!

Các hiện tượng như ngoại cảm tìm mộ, khu vườn chữa bệnh… đã gây nhiều luồng dư luận trái ngược nhau. Tuy nhiên trên quan điểm khoa học thì chúng không có gì lạ thường cả.
...

15-11-2014 10:02:57

Cần thử nghiệm "người có con mắt thứ ba" một cách khoa học!

Đây là bài viết cũ trên Thể thao & Văn hóa năm 2010 về “người có con mắt thứ ba” Hoàng Thị Thiêm, được cho là có thể đọc báo sau khi đã bị che mắt. Trong bài viết này tôi có gửi lời thách thức tới toàn bộ giới ngoại cảm nước nhà và những nhà khoa học lăng xê họ, đáng tiếc là TT & VH không đăng. Kết quả là giới ngoại cảm hoành hành thêm được ba năm nữa, trước khi bị giới khoa học chân chính và VTV hạ gục. Tôi rất tự hào được góp một phần nhỏ vào chiến thắng đó.
...

03-11-2014 00:00:06

Máy đo tia đất: Xem thi thể như lưỡng cực từ là không hiểu vật lý!

Khi vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường xẩy ra, ngoài giới ngoại cảm thì máy đo tia đất của Tiến sĩ Vũ Bằng cũng là tiêu điểm của dư luận, với hàng chục tờ báo hăng hái đưa tin. Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tôi đã vạch ra sự phản khoa học của cái máy kỳ dị đó. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, bài phỏng vấn không được dùng. Hôm nay tôi đưa bài phỏng vấn lên trang Người bắt ma để bạn đọc biết thêm về một khía cạnh trong các hoạt động báo chí tại nước ta.
...

01-11-2014 00:18:40

Tất cả đều là ngoại cảm rởm!

Đây là nội dung bài phỏng vấn tôi của một tờ báo về ngoại cảm cuối năm 2013. Tuy nhiên do “huyền thoại ngoại cảm Việt Nam” là người nhà của vợ một vị Phó Tổng biên tập của báo nên cuối cùng nó không được dùng. Hôm nay tôi đưa bài phỏng vấn lên trang Người bắt ma để bạn đọc hiểu thêm về một khía cạnh của cuộc sống.
...

24-10-2014 07:02:28

Phan Thị Bích Hằng báng bổ giáo lý Phật giáo (P2)

Khi khoa học hiện đại (và một tôn giáo là đạo Phật) bác bỏ linh hồn, mà “huyền thoại ngoại cảm Việt Nam” cứ khăng khăng áp vong hoặc nhập hồn thì đó là sự lừa đảo không hơn không kém. Vấn đề chỉ còn là lừa đảo chủ ý (thuật ngữ khoa học là lừa gạt mức ý thức) hoặc không chủ ý (thuật ngữ khoa học là lừa gạt mức vô thức) mà thôi, Đại tá, Tiến sĩ Đỗ Kiên Cường nói với phóng viên báo Người đưa tin như vậy.
...

23-10-2014 09:41:29

Phan Thị Bích Hằng báng bổ giáo lý Phật giáo (P1)

Sau loạt phóng sự VTV vạch mặt giới ngoại cảm cuối năm 2013, những người bênh vực “huyền thoại ngoại cảm Việt Nam” Phan Thị Bích Hằng đang mất bình tĩnh đến mức hoảng loạn, đó là nhận định của tiến sỹ Đỗ Kiên Cường, người vừa đưa ra đề nghị cấm giới ngoại cảm hành nghề.
...

23-10-2014 00:14:17

Cần cấm giới ngoại cảm Việt Nam hành nghề!

Báo mạng Người đưa tin (nguoiduatin.vn) tiến hành phỏng vấn Đại tá Tiến sỹ Đỗ Kiên Cường (người đã hơn 30 năm nghiên cứu các hiện tượng dị thường, với năm cuốn sách chuyên khảo và hàng trăm bài báo trên các tạp chí khoa học và trên các phương tiện thông tin đại chúng) sau khi VTV phát sóng loạt phóng sự vạch mặt giới ngoại cảm Việt Nam.
...

17-10-2014 18:49:20

Trả lời phỏng vấn về nhà ngoại cảm Năm Nghĩa

Sau khi đăng tải loạt bài của tôi về khả năng của bà Vũ Thị Minh Nghĩa (Năm Nghĩa), báo Chuyện đời đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp để làm rõ thêm sự "lừa gạt vô thức" của nhà ngoại cảm này. Dưới đây là toàn văn cuộc phỏng vấn đó.
...

05-05-2014 23:02:13

Tất cả giới ngoại cảm tìm mộ đều lừa đảo!

Liên quan tới việc VTV tố cáo “nhà ngoại cảm” Phan Thị Bích Hằng lừa gạt hoặc báo Thanh Niên vạch mặt “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy, bạn đọc đã đưa ra nhiều cách nhìn nhận trái ngược nhau. Điều đáng nói là nhiều bạn đọc đưa ra nhận định trong lúc chưa biết bản chất của ngoại cảm. Vậy ngoại cảm và ngoại cảm tìm mộ là gì? Và khả năng của nó có đáng tin cậy hay không? Tại sao không một nhà ngoại cảm nào dám thử thách bản thân trong vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị đốt, trong “kỳ án vườn mít” của Lê Bá Mai, hoặc trong vụ thẩm mỹ viện CátTường?
...

05-05-2014 22:07:30

Phan Thị Bích Hằng đã lừa gạt như thế nào (P1)?

Trong số các nhà ngoại cảm nước ta, có lẽ không ai nổi tiếng (và tai tiếng) như Phan Thị Bích Hằng. Với những ai đã trót đặt niềm tin vào nhà ngoại cảm này, đó là một vị á thánh, người có thể khiến nhiều người thay đổi đức tin và đưa ra những đề nghị khó tin nhất. Minh họa điển hình là trường hợp giáo sư Trần Ph., người từng giữ trọng trách trong chính phủ khoảng ba mươi năm trước.
...

05-05-2014 15:03:44

Nhà ngoại cảm Năm Nghĩa _ Huyền thoại và sự thật (P1)

Năm 1998, ở độ tuổi 46, cô thanh niên xung phong năm xưa tên là Vũ Thị Minh Nghĩa quê ở Thái Sơn, Thái Thụy, Thái Bình bỗng phát lộ khả năng tìm mộ liệt sỹ bằng cách gọi hồn, như một cách “nói chuyện với người chết”.
...

05-05-2014 14:30:04

Không thể tìm hài cốt bằng máy đo tia đất!

Trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, gần hai tháng trôi qua mà gia đình vẫn chưa tìm được thi thể chị Huyền. Sau cơn lũ “ngoại cảm” là phương pháp tìm hài cốt bằng máy đo tia đất của TS Vũ Văn Bằng, được tác giả khoe là hiện đại đến mức mà Nhật hay Mỹ cũng chưa có. Để rộng đường dư luận, một tờ báo đã phỏng vấn Đại tá Tiến sỹ Đỗ Kiên Cường, một chuyên gia về vật lý trong các khoa học sự sống, tuy nhiên sau đó báo không đăng. Điều đó chứng tỏ báo chí Việt Nam ưa thích chuyện giật gân đến mức nào!
...

05-05-2014 22:16:12

Phan Thị Bích Hằng đã lừa gạt như thế nào (P2)?

Như đã trình bày trong kỳ trước, về mặt khoa học, do không có linh hồn, nên các trò “cầu hồn”, “gọi vong” hoặc “nói chuyện với người chết” của giới ngoại cảm hoặc đồng cốt nước ta như Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên, Vũ Thị Minh Nghĩa… hoàn toàn chỉ là sự dối trá 100%. Khi tuyên bố trên phương tiện truyền thông rằng, “mỗi tối tôi trò chuyện với 4 - 5 vong hồn”, đó chính là lúc Phan Thị Bích Hằng đang bị rối loạn tâm thần thể hoang tưởng.
...

05-05-2014 15:23:54

Nhà ngoại cảm Năm Nghĩa _ Huyền thoại và sự thật (P2)

Muốn tìm hiểu bản chất của quá trình tìm mộ qua cầu hồn hoặc gọi vong, như trường hợp nhà ngoại cảm Năm Nghĩa và như các trường hợp khác, chúng ta cần quan tâm tới các vấn đề như sau: (1) Bản chất của hiện tượng phân thân qua lên đồng; và (2) Các kỹ thuật moi tin của giới đồng cốt.

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein