...

23-11-2014 06:59:44

Luân hồi dưới quan điểm khoa học

Luân hồi là hiện tượng được nhiều nền văn hóa quan tâm, nhất là tại vùng Tiểu Ấn. Và cho đến tận hôm nay khoa học vẫn còn nợ một lời giải đáp thỏa đáng.
...

20-11-2014 06:38:41

Tình bạn gắn bó giữa bé gái và chú khỉ đột

Dưới đây là một bài viết rất cảm động về một tình bạn gắn kết và thú vị giữa một bé gái và một chú khỉ đột châu Phi. Tuy nhiên tính xác tín của nó là điều đáng bàn, vì xuất hiện trên báo Daily Mail nước Anh, một trong những tờ báo lá cải nổi tiếng thế giới! Nhưng ngay cả khi đây là một câu chuyện được tạo dựng, như hầu hết các câu chuyện khác trên báo lá cải, tôi vẫn rất hoan nghênh sự tạo dựng này. Như tôi đã nhấn mạnh trong một số bài viết (chẳng hạn bài Làm thân con gái cứ nghe đàn bầu!), chúng ta là một loài trong rất nhiều các loài động vật trong tự nhiên, với sự tiếp nối liền mạch trên bậc thang tiến hóa không chỉ về mặt sinh học, mà còn cả trên khía cạnh văn hóa.
...

12-11-2014 06:01:02

Huyền thoại và sự thật về một số nhà "tâm linh" lừng danh

Trái ngược với sự ngưỡng mộ của rất nhiều người, sự thật về một số “nhà tâm linh” lừng danh có thể khiến chúng ta sững sờ...
...

03-11-2014 00:43:30

Giải mã mười hiện tượng ma quái trong cuộc sống

Báo Đất Việt ngày 2/11/2014 đưa bài viết “Giải mã 10 hiện tượng ma quái trong cuộc sống” lên mạng. Chín hiện tượng đầu thì ổn về mặt khoa học; nhưng hiện tượng thứ mười (mối quan hệ giữa cơ học lượng tử và ý thức) thì không ổn. Một nhà vật lý lượng tử (Hameroff) và một nhà toán học (Penrose) đưa ra một lý thuyết về bản chất của tâm trí mà không một nhà sinh học thần kinh nào quan tâm! Thậm chí nhà thần kinh học mở đường Koch còn nặng lời khi dẫn ý kiến của Wolfrang Pauli, một trong những người tạo ra cơ học lượng tử, để xem đó là một lý thuyết “thậm chí không còn là sai nữa”. Nói cách khác, theo Koch, đó chỉ là một ước đoán không đáng quan tâm! NBM xin đăng lại bài viết để bạn đọc xem xét.
...

02-11-2014 07:09:04

Dấu Chúa: Bí ẩn những vết thương kỳ lạ

Đã có nhiều cuộc tranh luận về hiện tượng “dấu Chúa”, khi trên cơ thể một tín đồ xuất hiện những vết thương giống như của Chúa Jesus trên cây thánh giá. Nhiều người xem đó là biểu hiện của sự huyền diệu. Còn Bách khoa thư lừa gạt, xuất bản tại Mỹ năm 1993, thì cho rằng, đó chỉ là do các tín đồ tự tạo ra để thỏa mãn niềm tin tôn giáo mãnh liệt của bản thân. Những thành tựu mới trong việc nghiên cứu bản chất tâm trí con người cho thấy, trong không ít trường hợp, cả hai quan niệm trên đều có thể sai lầm.
...

30-10-2014 07:02:00

Bí ẩn của khí công

Đâu là sự thật trong tuyên bố khí công sư có thể truyền “năng lượng vũ trụ” cho bệnh nhân để chữa bệnh? Các nghiên cứu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và nhiều nơi khác cho thấy một sự thật bất ngờ.
...

28-10-2014 06:29:46

Bí ẩn của Kim tự tháp

Niềm tin vào ma thuật ghê gớm của giới tu sĩ và các Pharaoh Ai Cập nổi lên khi báo chí gán ghép cái chết của một người phát hiện ngôi mộ Vua Tutankhamun với lời nguyền có từ 3000 năm trước.
...

27-10-2014 06:34:16

Ai cũng có thể đi trên than hồng!

Trên một số trang báo mạng trong mấy ngày qua, thông tin về các học viên cảm xạ học có thể đi trên than hồng 500oC hay hút vật nặng ngót trăm cân gây không ít sự tò mò và thán phục. Tuy nhiên theo các kiến thức vật lý, về nguyên tắc ai cũng có thể đi trên than “hồng” và hút vật nặng!
...

26-10-2014 08:43:34

Atlantis: Huyền thoại hay sự thật?

Hình ảnh một quốc gia vĩ đại và hùng cường, có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử, mà sự thống trị của nó đối với thế giới cổ đại đột ngột chấm dứt chỉ sau một thảm họa không thể hình dung nổi, đã là một trong những hình ảnh kích thích nhiều nhất trí tưởng tượng của nhân loại suốt hơn hai ngàn năm qua. Ở đây chúng ta đang nói tới lục địa Atlantis huyền diệu.
...

25-10-2014 17:10:13

Bệnh tâm thần và khả năng sáng tạo

Kim Peek là một bộ bách khoa thư biết đi. Ông thuộc lòng hơn 7600 cuốn sách. Ông có thể kể tên đường cao tốc nối tới từng thành phố, thị xã và quận huyện tại Mỹ, cũng như mã vùng, mã bưu điện, đài phát truyền hình và mạng điện thoại của từng nơi! Nếu bạn nói ngày sinh, ông có thể nói ngay đó là ngày thứ mấy trong tuần lúc bạn ra đời cũng như lúc bạn 65 tuổi và “có thể nghỉ hưu”. Peek nhận chân hầu hết các tác phẩm âm nhạc cổ điển, biết ngày tác phẩm ra đời hay được công diễn lần đầu cũng như nơi sinh, ngày sinh và ngày mất của tác giả. Ông cũng chậm phát triển và phải sống phụ thuộc cha trong các nhu cầu hàng ngày. Khả năng của ông được nhân vật Raymond Babbitt thể hiện trong bộ phim Người mưa năm 1988.
...

24-10-2014 07:23:38

Sự thật về nhà tiên tri số một nhân loại Nostradamus

Nostradamus là thầy thuốc Pháp lừng danh thế giới như một trong những nhà tiên tri lỗi lạc nhất lịch sử nhân loại. Người ta cho rằng ông tiên đoán được nhiều sự kiện tương lai, như cái chết của vua Henry nước Pháp, đại hỏa hoạn tại London 1666, sự xuất hiện của thiên tài quân sự Napoleon hay trùm phát xít Hitler!
...

05-05-2014 23:15:01

Trị liệu tâm linh: Huyền thoại và sự thật

Trị liệu tâm linh là bất cứ phương pháp điều trị nào không dùng các tác nhân vật chất. Nó có nhiều tên gọi khác nhau: trị liệu tâm linh, trị liệu tinh thần, trị liệu niềm tin, trị liệu dị thường, trị liệu (đặt) bàn tay… Khí công, nhân điện, yoga, khí công Bùi Long Thành, dưỡng sinh tâm thể, chữa bệnh qua truyền hình của Kaspirovski hay liệu pháp Dzhuna (Liên Xô) đều có thể xếp vào loại hình này.
...

05-05-2014 14:56:48

Ngoại cảm là ngụy khoa học

Mặc dù các trung tâm tìm mộ bằng cách áp vong gây nhiều hệ lụy trong việc quản lý, nhưng chính quyền một số địa phương cho rằng đó là các hoạt động tâm linh nên không thể cấm.
...

05-05-2014 14:51:51

Ngoại cảm là gì?

Trong số các hiện tượng dị thường, ngoại cảm thu hút sự quan tâm lớn nhất của dư luận. Tuy nhiên không chỉ đa số bạn đọc, mà ngay cả một số nhà nghiên cứu chuyên sâu, cũng chưa thấu hiểu bản chất thực sự của ngoại cảm. Điều đó dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt cả về các nghiên cứu học thuật và về việc quản lý xã hội.
...

05-05-2014 14:21:01

Hiện tượng luân hồi: Huyền thoại và sự thật

Luân hồi là niềm tin phổ biến trong nhiều nền văn hóa từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Nó cho rằng con người có thể sống không chỉ một mà nhiều kiếp, mỗi kiếp cần một cơ thể mới. Vì thế nó thường gắn với các hiện tượng như mượn xác hay đầu thai. Nó có thể đi kèm hay không đi kèm với quan niệm linh hồn bất tử, tức sự tồn tại sau cái chết.

 

Trong tình yêu và trong văn chương, ta không hiểu lựa chọn của người khác

Mark Twain