Da có vai trò điều chỉnh huyết áp?

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Cambridge chỉ ra rằng da, cơ quan lớn nhất của cơ thể, bao gồm gần 2m2 bao phủ cơ thể, đóng vai trò đáng ngạc nhiên trong việc điều chỉnh huyết áp và nhịp tim.

...

Những kết quả nghiên cứu cho thấy da giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim trong phản ứng với những thay đổi về lượng oxy có trong môi trường. Huyết áp cao, yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ, thường là kết quả của giảm lưu thông máu qua các mạch máu nhỏ trên da và những bộ phận khác của cơ thể tới tim.

Randall Johnson, giáo sư tại Đại học Cambridge, cho biết: "Vì da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể chúng ta nên không nên quá ngạc nhiên khi nó có vai trò trong việc điều chỉnh một cơ chế cơ bản như huyết áp”.

Khi mô tim bị thiếu oxy - có thể xảy ra ở vùng cao hoặc phản ứng với ô nhiễm, hút thuốc lá hoặc béo phì – lượng máu lưu thông tới mô sẽ tăng lên. Trong những trường hợp này, sự gia tăng lưu lượng máu được kiểm soát một phần bởi các protein họ 'HIF'. Trong nghiên cứu, đăng trên tạp chí eLife, nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột biến đổi gen tiếp xúc với điều kiện oxy thấp. Các con chuột thiếu một trong hai protein trên da (HIF-1a hoặc HIF-2a) bị ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ da và các mức hoạt động chung

"Những phát hiện này cho thấy phản ứng của da với lượng oxy thấp có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến việc tim bơm máu đi khắp cơ thể", Andrew Cowburn, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của đại học này cho biết. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng huyết áp được điều chỉnh bởi não, bởi các mạch máu, hoặc bởi thận. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới này, chúng ta có thể cần phải tìm hiểu các cơ quan và các mô khác trong cơ thể để xem chúng có liên quan như thế nào trong việc kiểm soát huyết áp.

Nguyễn Hà (Theo THS), DTO, 29-10-2017

Bình luận