CHỨNG MINH ĐƯỢC GIẢ THUYẾT HÌNH THÀNH MẶT TRĂNG

 

...

Một nhóm nhà khoa học ở Đại học John Hopkins đã chứng minh được giả thiết thịnh hành lâu này rằng Mặt trăng - vệ tinh tự nhiên của Trái đất chúng ta được hình thành do Trái đất va chạm với một thiên thể cực lớn của vũ trụ, một thiên thể giả định là Theia.

Theo giả thiết này, gần 4 tỉ năm trước khi Trái đất đang trong giai đoạn hình thành thì va phải một thiên thể lớn. Do cú va chạm này mà những mảnh vụn của Trái đất và thiên thể Theia đã bị tung vào quỹ đạo gần Trái đất rồi chịu tác động của lực hấp dẫn mà quay quanh hành tinh của chúng ta cho đến khi tạo thành vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Đó chính là Mặt trăng.

Tạp chí Nature Geoscience ngày 28.9 đã công bố kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học. Kết quả phân tích các dữ liệu địa chấn ở nhân và ở lớp manti, cho thấy đúng như kết quả mô phỏng vụ va chạm với một thiên thể lớn, lớp dưới manti của Trái đất có chứa sắt, lưu huỳnh, oxy và silic.

Các nhà địa chất cũng đã phân tích các dữ liệu về địa chấn ở nhân và lớp manti của Trái đất và đã phát hiện các chất trên với độ dày hàng trăm km. Qua 60 lần tiến hành thử nghiệm họ đã khẳng định hậu quả của một vụ va chạm lớn dẫn đến sự hình thành của Mặt trăng như một giả thiết thịnh hành bấy lâu nay trong giới khoa học.

Vũ Trung Hương, MTGO, 29-9-2016

Bình luận