CÁC MẸO CHỐNG NGOẠI TÌNH HẦU NHƯ KHÔNG TÁC DỤNG

 

NBM: Nếu đã đọc bài “Khoa học của sự ngoại tình” của tôi trên nguyệt báo An ninh thế giới cuối tháng 2013 thì chẳng ai ngạc nhiên với kết luận đáng buồn này cả!

...

Các nhà khoa học tiết lộ 3 thủ thuật nhiều người dùng để ngăn bản thân khỏi sa ngã, nhưng cũng cảnh báo các cách đó đều ít hiệu quả. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New Brunswick (Canada) đã hỏi 362 người trưởng thành về cách họ áp dụng để tránh rơi vào mối quan hệ ngoài luồng khi bị quyến rũ. 2/3 số người được hỏi, tuổi từ 19 tới 63, nói rằng họ sẽ củng cố mối quan hệ hiện tại, với các cách như đưa "nửa kia" đi chơi, hẹn hò, cố gắng chăm chút diện mạo khi ở bên bạn đời hay làm "chuyện ấy" nhiều hơn.

Cách phổ biến thứ hai là "lảng tránh nguồn tiếp cận" bao gồm duy trì khoảng cách với người đang quyến rũ mình, tránh tiếp xúc, trò chuyện với người đó. Mẹo thứ ba và cuối cùng được dùng là "nghĩ xấu về cám dỗ", gồm cảm thấy tội lỗi và nghĩ tiêu cực về người dụ dỗ mình. 

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, chẳng mẹo nào trong số đó hiệu quả với việc ngăn chặn ngoại tình.

Nhà tâm lý Alex Fradera, người không tham gia khảo sát, cho biết, kết quả này cho thấy người ta ít xoay chuyển được tình hình khi sự thèm muốn ngoại tình đã len lỏi vào cuộc sống của họ. Ông viết trên BPS Digest: "Thông tin trong nghiên cứu này vẽ lên một bức tranh ảm đạm. Chúng ta cố gắng dùng các chiến thuật để cưỡng lại cám dỗ nhưng có vẻ như chẳng làm nên sự khác biệt nào".

Bảo Ngọc, VNEO, 4-9-2018

Bình luận