BÍ MẬT CUỘC GIAO HOAN GIỮA CON NGƯỜI VÀ LOÀI ĐÃ TUYỆT CHỦNG

 

Suốt 35.000 năm sống gần nhau, có rất nhiều "đứa trẻ tình yêu" đã ra đời, một nửa là con người hiện đại chúng ta, một nửa thuộc về một loài cổ đã tuyệt chủng, cùng thuộc chi Người.

...

Trong các hang động cổ xưa, nhiều cuộc hôn nhân dị chủng đã diễn ra - ảnh: NATIONAL GEORAPHIC

Hồi cuối tháng 8, các nhà khảo cổ từng một phen kinh ngạc khi phát hiện trong hang động ở Siberia (Nga) hài cốt của một thiếu nữ có cha thuộc loài Denisovan và mẹ thuộc loài Neanderthals - hai loài cùng thuộc chi Người, đã tuyệt chủng.

Thế nhưng một nghiên cứu dựa trên thử nghiệm DNA trên di chỉ cổ đại mới đây còn tiết lộ sự thực gây sốc hơn: có rất nhiều đứa trẻ đã được sinh ra từ tình yêu dị chủng giống như cô gái kia. Phần lớn những đứa trẻ đó mang một phần dòng máu của… chính chúng ta, người hiện đại Homo sapiens.

Công trình đột phá mang tên "1.000 Genomes" tức lập bản đồ DNA của 1.000 người trên khắp thế giới này bác bỏ quan niệm cũ cho rằng chỉ có 2% DNA của người Neanderthals trong loài người.

Theo Tiến sĩ Joshua Schraiber, đến từ trường Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ), có nhiều cuộc giao phối dị chủng hơn chúng ta nghĩ, nhiều nhất là giữa con người hiện đại với Neanderthal. Con người cũng giao phối với các loài thuộc chi Người khác nữa nhưng không nhiều bằng.

Người Neanderthals sống ở Châu Âu và Châu Á, họ được cho là đã tuyệt chủng 50.000 năm trước do chính con người hiện đại. Bất chấp các cuộc hôn nhân dị chủng, các loài người khác nhau vẫn cạnh tranh sinh tồn khốc liệt và cuối cùng chúng ta là những kẻ sống sót cuối cùng thuộc chi Người.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution.

A. Thư, NLĐO, 28-11-2018

Bình luận

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein