BÉO PHÌ CÓ THỂ GÂY BỆNH NGUY HIỂM CHO "CẬU NHỎ"

 

Béo phì làm tăng nguy cơ về sức khỏe - chẳng hạn như bệnh tim - nhưng nó còn có thể gây ra tình trạng vùi dương vật và thậm chí dẫn đến ung thư dương vật.

...

Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim và nhiều loại bệnh ung thư - ngoài ra, nó còn làm teo “cậu nhỏ”. “Cậu nhỏ khiêm tốn” có thể khiến nam giới cực kỳ lo lắng, đặc biệt là khi có vẻ như anh bạn nhỏ còn càng ngày càng bé đi. Tình trạng vùi dương vật là khi dương vật vẫn có kích thước bình thường nhưng bị giấu dưới da bụng, đùi hoặc bìu. Đồng thời, lúc đó dương vật cũng không thể nhô ra bên ngoài cơ thể.

Triệu chứng chính của tình trạng này là khi dương vật của bạn càng ngày càng bị ngắn đi.

Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Một trong những nguyên nhân là do dị tật bẩm sinh, có nghĩa là các dây chằng gắn dương vật với những cấu trúc bên dưới có thể yếu hơn bình thường.

Hoặc cũng có thể do bệnh béo phì gây ra, bởi vì việc tích lũy chất béo quá mức ở quanh vùng bụng và khu vực sinh dục có thể khiến dương vật bị che khuất.

Ngoài ra, nó cũng có thể là hậu quả của chứng phù bạch huyết.

Đó là hiện tượng sưng phù xung quanh khu vực bìu do tích tụ dịch bạch huyết và khiến dương vật bị vùi lấp.

Cậu nhỏ của bạn cũng có thể bị ngắn lại sau khi thực hiện phẫu thuật điều trị một số bệnh – chẳng hạn như ở ung thư tuyến tiền liệt, việc cắt tuyến tiền liệt tận gốc có thể làm anh bạn nhỏ ngắn đi khoảng 2,5cm.

Ngoài vấn đề về lòng tự trọng của phái mạnh, bệnh vùi dương vật còn có thể dẫn tới các vấn đề về thể chất khác.

Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, các bé trai và đàn ông gặp phải tình trạng này có thể sẽ thường xuyên bị ướt ở da bìu hoặc đùi khi đi tiểu - kể cả khi đi tiểu trong tư thế ngồi.

Điều này dẫn đến việc dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và vùng sinh dục, và còn có thể bị viêm bao quy đầu.

Một hậu quả không kém phần quan trọng là nam giới mắc bệnh này có thể sẽ không thể “cương” được, hoặc nếu có thì vẫn sẽ bị đau hoặc rất khó khăn khi quan hệ.

Có một số phương pháp điều trị tình trạng này, trong đó có các phương pháp: phẫu thuật, dùng thuốc, giảm cân, và cả tư vấn tâm lý.

Theo tiến sĩ Montague - chuyên gia về tiết niệu của trung tâm Cleveland Clinic, nếu bệnh nhân có thể quay về thể trạng bình thường, thì có thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng này. “Họ giảm được càng nhiều cân nặng thì sẽ càng có tác dụng”. Nhưng đôi khi vẫn cần phải tiến hành phẫu thuật - đặc biệt là ở những người không thể giảm cân.

Điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, vì nếu để tình trạng viêm mãn tính kéo dài cả chục năm - do rất khó giữ vệ sinh nên dễ bị viêm nhiễm - thì có thể sẽ dẫn tới ung thư dương vật.

Anh Thư (Tổng hợp), DTO, 27-10-2017

Bình luận