5 CÁCH BẢO VỆ TRÍ NÃO KHI BƯỚC VÀO TUỔI TRUNG NIÊN

 

...

Ăn nhiều đậu và các loại hạt có thể giúp duy trì tốt hoạt động thần kinh

Vào tuổi trung niên, cơ thể sẽ đối mặt với rất nhiều thay đổi. Trong đó, một số phần của bộ não cũng co lại. Để giữ trí não sắc bén và phòng bệnh mất trí nhớ Alzheimer, mọi người có thể áp dụng những cách sau.

Các nghiên cứu phát hiện khi con người bước vào tuổi trung niên, thường tính từ năm 40 tuổi trở đi, trọng lượng và thể tích của não cứ 10 năm sẽ bị giảm trung bình 5%, theo MSN.

Tuy nhiên, sự co rút não xuất hiện không đều ở các vùng khác nhau. Phần lớn sự co rút xuất hiện ở vùng vỏ não trước trán. Điều này khiến chúng ta khó học thêm những kiến thức mới khi bắt đầu vào tuổi trung niên.

Tin vui là các nhà khoa học cũng phát hiện ra cách giúp ngăn chặn quá trình này, giúp duy trì trí lực sắc bén thông qua việc học. Năm 2012, một nghiên cứu ở Thụy Điển phát hiện những vùng não liên quan đến ngôn ngữ có thể thay đổi theo hướng tốt hơn nếu người trung niên học một loại ngoại ngữ mới.

Ngoài ra, để giữ trí não sắc bén và phòng Alzheimer, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Chơi trò ô chữ:

Một nghiên cứu trong năm 2017 được trình bày tại hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer ở London (Anh) cho thấy những người thường xuyên chơi trò ô chữ có bộ não trẻ hơn khoảng 10 năm so với người bình thường.

Tập thể dục:

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng kích thước của vùng hippocampus ở não. Một nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada) cho biết: Đây là vùng kiểm soát trí nhớ ngôn ngữ và học tập.

Phụ nữ nên bổ sung estrogen:

Các nghiên cứu cho thấy khoảng hai phần ba bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ tuổi già Alzheimer là phụ nữ. Một trong những nguyên nhân được cho là tình trạng sụt giảm estrogen khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 ở Na Uy cho thấy việc bổ sung estrogen giúp phụ nữ trung niên và ở giai đoạn tiến mãn kinh và mãn kinh bảo vệ được cấu trúc não và giảm nguy cơ bị Alzheimer.

Ăn nhiều rau lá xanh:

Người bước vào tuổi trung niên nên ăn nhiều cải xoăn, rau bina, cải bắp và rau mù tạt. Đây là những thực phẩm rất giàu folate và vitamin B9, có khả năng giúp cải thiện nhận thức và giúp giảm bớt các triệu chứng của trầm cảm, theo MSN.

Ăn nhiều đậu và các loại hạt:

Đậu và các loại hạt chứa rất nhiều folate, sắt, magiê và kali. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Đậu cũng giàu choline và vitamin B, hai dưỡng chất có khả năng kích thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine vốn rất quan trọng với chức năng não.

Ngọc Quý, TNO, 15-11-2017

Bình luận