4 CHẤT BỔ SUNG GIÚP TAN MỠ CẦN DƯA VÀO THỰC ĐƠN KHI MUỐN GIẢM CÂN

 

Không có thứ thuốc giảm cân thần kỳ nào có thể giúp giảm cân cấp tốc. Tuy nhiên, việc bổ sung một số loại dưỡng chất có thể giúp tối đa hóa nỗ lực giảm cân.

...

Cá hồi, trái bơ và các loại hạt là những thực phẩm rất giàu axit béo omega-3

Một chế độ ăn kết hợp đúng các loại thực phẩm có thể giúp kích thích các tế bào trong cơ thể đốt nhiều calo hơn. Điều này sẽ giúp quá trình tập luyện giảm cân trở nên hiệu quả hơn.

Những loại dưỡng chất đó gồm:

Vitamin D

Các bằng chứng khoa học cho thấy vitamin D giúp các tế bào trong cơ thể phản ứng với insulin, loại hoóc môn đươc tiết ra từ tuyến tụy. Insulin có vai trò quan trọng giúp đường glucose đi vào tế bào. Tế bào sẽ sử dụng glucose làm năng lượng để hoạt động. Khả năng glucose dễ dàng đi vào tế bào gọi là sự nhạy cảm với insulin, theo Women's Health.

Các tế bào càng nhạy cảm với insulin thì càng dễ hấp thụ đường glucose. Tình trạng này là tốt với cơ thể. Tế bào càng kém nhạy cảm với insulin thì đường glucose vào tế bào sẽ ít đi.

Khi nồng độ vitamin D giảm, hoóc môn tuyến cận giáp (parathyroid hormone) sẽ tăng lên, gây ra một loạt các phản ứng trong cơ thể. Kết quả của quá trình đó là tế bào mỡ trong cơ thể sẽ biến đường glucose trong máu thành mỡ thừa và tích lũy lượng mỡ này thay vì đốt chúng thành năng lượng để nuôi tế bào, tiến sĩ dinh dưỡng học Michael B. Zemel tại Đại học Tennessee (Mỹ) giải thích.

Canxi

Canxi là loại khoáng chất hoạt động song song với vitamin D để giúp cơ thể giảm mỡ. Canxi cũng thúc đẩy tốc độ giảm cân bằng cách liên kết với các chất béo trong đường tiêu hóa. Sự liên kết này có thể ngăn chặn chất béo được hấp thụ vào máu, theo Women's Health.

Protein

Protein giúp người ăn cảm thấy no lâu, ít thấy đói từ đó giúp việc ăn kiêng dễ dàng hơn. Ngoài ra, protein còn giúp duy trì một cách tích cực tỷ lệ giữa cơ bắp và mỡ thừa trong cơ thể.

Cùng với vitamin D và canxi, protein giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ khi giảm cân. Tức là khi giảm cân, chúng ta có thể giảm mỡ nhiều hơn và ít bị mất cơ hơn. Vì khi cơ thể thiếu protein, nó sẽ tự huy động protein từ cơ bắp để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hiện tượng này sẽ gây mất cơ và khiến cơ nhỏ lại.

A xit béo omega-3

Omega-3 giúp giảm cân bằng cách kích hoạt các enzyme có khả năng thúc đẩy quá trình đốt chất béo trong tế bào. Ngoài ra, omega-3 còn có thể giúp tăng cường tâm trạng và cảm xúc.

Omega-3 còn giúp tăng hoóc môn leptin, giúp kích thích quá trình đốt mỡ thừa và giảm cảm giác thèm ăn, các chuyên gia cho biết.

Polyphenol

Polyphenol là chất chống ô xy hóa có nhiều trong trà xanh, giúp trăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy polyphenol giúp tăng tốc đốt năng lượng của cơ thể lên 17%, theo Women's Health.

Ngọc Quý, TNO, 17-1-2019

Bình luận